Sáng 24/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo xúc tiến hợp tác, đầu tư và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng và bảo vệ môi trường.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Sự kiện “Ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ 2017” do Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp với UBNDTP Đà Nẵng tổ chức.

Tại hội thảo, PGS.TS Phạm Hoàng Lương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội – cho biết, Việt Nam đang là quốc gia sử dụng nhiều năng lượng để phát triển kinh tế. Nhiều chính sách, chiến lược nhằm thúc đẩy các công nghệ Hiệu quả năng lượng và Năng lượng tái tạo đã được ban hành trong 10 năm nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Hội thảo xúc tiến hợp tác, đầu tư và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng và bảo vệ môi trường diễn ra tại Đà Nẵng
Hội thảo xúc tiến hợp tác, đầu tư và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng và bảo vệ môi trường diễn ra tại Đà Nẵng

Theo PGS.TS Phạm Hoàng Lương, để phát triển bền vững, cần thiết phải đảm bảo việc cung cấp năng lượng một cách ổn định và có hiệu quả kinh tế, đồng thời phải giảm ô nhiễm môi trường do sử dụng năng lượng. Phát triển và áp dụng các công nghệ Hiệu quả năng lượng và Năng lượng tái tạo do vậy cần phải được quan tâm trong lộ trình phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam giai đoạn trung và dài hạn.

 Các đại biểu dự hội thảo cùng chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu dự hội thảo cùng chụp ảnh lưu niệm.

Ông Huỳnh Phước, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP Đà Nẵng – thông tin, TP Đà Nẵng có hơn 17.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 90% (năm 2016). Phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn đang sử dụng công nghệ tụt hậu so với mức trung bình của thế giới 2 – 3 thế hệ. Tính chung cho các doanh nghiệp, mức độ thiết bị hiện đại chỉ có 10%, 38% trung bình, 52% lạc hậu và rất lạc hậu. Qua khảo sát, có 1/3 doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ.

Ông Phước – cho biết, theo định hướng, trong giai đoạn đến, TP Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển mạnh về công nghiệp dịch vụ, kinh doanh khách sạn và du lịch, thúc đẩy ký kết nhiều chương trình, dự án, hướng đến hợp tác đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và bảo vệ môi trường.

“Chúng ta có thể nhận thấy, nhu cầu hợp tác đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và bảo vệ môi trường tại TP Đà Nẵng là rất lớn”, ông Phước nhấn mạnh.

Theo công bố mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Đà Nẵng nửa đầu năm 2017 đang chứng kiến sự khởi sắc trên hầu hết các phân khúc. Trong đó khối khách sạn và resort, đặc biệt là hạng 4-5 sao tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về khả năng sinh lợi cũng như thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư. Lý do của việc này là Đà Nẵng luôn giữ được vị thế điểm đến hàng đầu Việt Nam đối với khách du lịch, đặc biệt đối tượng khách quốc tế chiếm tỉ trọng lớn. Cụ thể tính đến ngày 30/9, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng đạt 5,1 triệu lượt, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khách quốc tế tăng 81,8% theo năm, đạt 1,7 triệu lượt. Con số này tại Nha Trang lần lượt là 4,3 triệu lượt khách lưu trú và tỉ lệ tăng trưởng từ 18-20%. Tại Phú Quốc, tổng lượng khách 9 tháng đầu năm 2017 là 2,7 triệu lượt khách.Được biết những dự án này đều do công ty thiết kế nhà Đà Nẵng và công ty thiết kế nội thất Đà Nẵng thực hiện

Theo lý giải của các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất giúp Đà Nẵng phát triển ổn định thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chính là quy hoạch bền vững và xuyên suốt. Bàn về vấn đề này ông Marc Townsend, nguyên Tổng giám đốc CBRE Việt Nam đánh giá, Đà Nẵng đang được giới đầu tư chú ý, bởi chính quyền Thành phố muốn đưa nơi đây thành một “Singapore” của Việt Nam, khi thực hiện nhiều quy hoạch tầm cỡ như đôi bờ sông Hàn, bán đảo Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê… Quy hoạch được triển khai thực hiện nghiêm túc tạo ra nhiều điểm tham quan nổi bật với các hạng mục như phát triển cơ sở hạ tầng, xã hôi, tạo dựng các khu vui chơi, giải trí và văn hoá. Điều này giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến không thể thiếu trong các chuyến du lịch Việt Nam.

Với sức hút du lịch như vậy, công suất và lợi nhuận của khối khách sạn, dịch vụ tại Đà Nẵng cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Dẫn đầu là phân khúc khách sạn, resort 4-5 sao với công suất buồng phòng bình quân đạt từ 78%, ngày lưu trú bình quân đạt 2,5 ngày, mức cao nhất trong lịch sử của ngành du lịch địa phương này. Với công suất này, theo tính toán, mức lợi nhuận mà các dự án nghỉ dưỡng hàng đầu thu về và chia sẻ cho nhà đầu tư phải nằm ở mức trên dưới 15% chứ không chỉ dừng ở mức 10% -12% như hiện tại. Tỷ lệ lấp đầy trung bình và lợi nhuận cao như vậy thể hiện rõ nhu cầu khách hàng cho phân khúc cao cấp còn rất lớn, đồng thời chính là cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư khi nhắm vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng này.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ sửa nhà tại đà nẵng có thể tham khảo tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *