Cơ hội học tập tại Việt Nam, lấy bằng Australia

Đại học Kinh tế TP HCM đã cùng Đại học Western Sydney (Australia) khánh thành cơ sở đào tạo (campus) tại số 17 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP HCM. Nhân sự kiện này, giáo sư Barney Glover – Phó hiệu trưởng Đại học Western Sydney đã chia sẻ về những điểm nhấn nổi bật của việc hợp tác chiến lược này trong sự nghiệp phát triển giáo dục tại Việt Nam.

co-hoi-hoc-tap-tai-viet-nam-lay-bang-australia

Giáo sư Barney Glover, Phó hiệu trưởng Đại học Western Sydney cho biết cơ sở đào tạo mới góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.

– Đại học Kinh tế TP HCM – Viện Đào tạo quốc tế (ISB) và Đại học Western Sydney đã liên kết đào tạo gần một thập niên qua với nhiều chương trình, ông có thể chia sẻ một vài chi tiết về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên?

– Ngay từ những ngày đầu, Đại học Western Sydney và Đại học Kinh tế TP HCM đã “gặp nhau” ở việc có chung tầm nhìn về con đường phát triển giáo dục bậc đại học và sau đại học. Từ hơn tám năm qua, hai bên luôn cân nhắc để chọn lọc những chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn và thế giới cũng như mạnh dạn áp dụng phương pháp đổi mới tư duy giáo dục trong giảng dạy tại Việt Nam. Tất cả những bước đi đó đến ngày nay đều thể hiện sự thành công qua việc đào tạo nên nhiều thế hệ tri thức trẻ có kiến thức tầm quốc tế và vững vàng bản lĩnh, kinh nghiệm khi ra trường.

Hiện tại, chúng tôi có hàng trăm sinh viên Việt Nam đang học tập cơ sở của Đại học Kinh tế TP HCM. Do đó, chúng tôi quyết định cải tạo cơ sở vật chất, một trong những yếu tố quan trọng để nâng chất lượng đào tạo, tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tốt ngang bằng với Australia và các trường khác trên thế giới.

– Sự kiện khánh thành cơ sở đào tạo (campus) tại số 17 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP HCM có ý nghĩa thế nào trong việc hợp tác này?

– Việc khánh thành cơ sở đào tạo mới tại TP HCM đã đánh dấu cột mốc thành công và bước tiến mới trong việc hợp tác dài lâu giữa Đại học Kinh tế TP HCM và Đại học Western Sydney. Trước đó, giữa năm 2015, Đại học Western Sydney cũng đã thay đổi bộ nhận diện thương hiệu với logo hai màu trắng – đỏ thay cho màu xanh trước đây để thể hiện sự phát triển ngày càng lớn mạnh và những nỗ lực vươn đến tầm cao mới trong sự nghiệp đào tạo tri thức đẳng cấp quốc tế. Hiện Đại học Western Sydney là trường trọng điểm ở bang New South Wales, Australia và nổi tiếng về sự phát triển nhanh, liên tục đổi mới phương pháp giảng dạy.

co-hoi-hoc-tap-tai-viet-nam-lay-bang-australia-1

Cả hai trường sẽ ngày càng nâng cao chất lượng dạy và học để các sinh viên Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi hơn thực hiện giấc mơ vươn đến tri thức tầm quốc tế.

– Theo ông, điểm nổi bật của cơ sở đào tạo mới này là gì, sinh viên theo học sẽ có những quyền lợi gì?

– Như đã nói, trường Đại học Kinh tế TP HCM và Đại học Western Sydney đã cùng đầu tư để tạo cho sinh viên không gian học tập đẳng cấp quốc tế. Việc trang bị cho phòng học theo tiêu chuẩn hiện đại tạo nên sự tiện nghi, thoải mái để các em học tập, thảo luận hứng thú hơn. Sinh viên theo học ở cơ sở đào tạo này có đầy đủ quyền lợi và hưởng mọi phương pháp giáo dục như học tại Australia. Không có sự khác biệt, chênh lệch nào giữa các cơ sở đào tạo của Đại học Western Sydney.

– Những năm qua, Đại học Western Sydney khá nổi tiếng về các chương trình học bổng khuyến học cho sinh viên. Ông cho biết một vài học bổng nổi bật của trường là gì và sắp tới, trường có chương trình học bổng nào mới?

– Trong các chương trình đào tạo, chúng tôi luôn muốn khuyến khích, tạo động lực và hỗ trợ cho các bạn trẻ bằng hình thức học bổng khuyến học. Các chương trình học bổng đã thành công trong những năm qua như một suất học bổng trị giá 75.000 AUD cho quán quân của cuộc thi “Thực hiện ước mơ dành cho học sinh phổ thông trung học” của 11 tỉnh miền Nam, 20 suất học bổng tổng trị giá 300.000 USD của “MBA Tài năng” dành cho sinh viên và hỗ trợ 3.000 USD cho thủ tục du học của sinh viên giai đoạn chuyển tiếp sang Australia.

Đặc biệt, tiếp nối thành công của chương trình MBA Talent (MBA Tài năng) hai năm liên tiếp 2014 – 2015 tại Việt Nam, sắp tới, Đại học Kinh tế TP HCM và Đại học Western Sydney còn có học bổng Asean MBA Talent (MBA Tài năng Đông Nam Á) dành cho đối tượng là sinh viên khối các nước Đông Nam Á. Chúng tôi sẽ công bố chi tiết về học bổng này trong một ngày gần đây.

– Các ngành đào tạo và bằng cấp hiện nay của trường như thế nào, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn sắp tới của trường là gì?

– Đại học Western Sydney đang hợp tác với Đại học Kinh tế TP HCM – Viện Đào tạo quốc tế đào tạo các chương trình cử nhân kinh doanh – thương mại (BBC) và thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) với bằng cấp được công nhận toàn cầu và kiến thức tầm quốc tế.

Mục tiêu ngắn hạn của trường là sử dụng hết công năng của cơ sở đào tạo mới, ra mắt ngày càng nhiều những chương trình học bổng khuyến học, luôn cập nhật, đổi mới phương pháp giảng dạy để sinh viên phát huy hết tiềm năng của mình. Tất cả những điều đó đều hướng đến mục tiêu dài hạn là thắt chặt mối quan hệ hợp tác cùng Đại học Kinh tế TP HCM để đầu tư, phát triển giáo dục, nâng tầm tri thức trẻ tại Việt Nam.

Hải My

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *